วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

เทคนิคฝึกสมองให้ฉลาดอยู่เสมอ

                                          เทคนิคฝึกสมองให้ฉลาดอยู่เสมอ

สมองคือส่วนสำคัญที่สุดของคนในการคิด ฝึกหัด...กลั่นกรองข้อมูลข่าวสารเรื่องราวต่างๆ ...หากสมองขาดการคิดและการกระตุ้น....ก็ไม่ต่างอะไรกับซอมบี้ ....และหากขาดการใช้งานบ่อยๆ ...เซลล์ต่างๆที่สำคัญที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความสามารถ.... ประสิทธิภาพด้านต่างๆ....ก็จะดูด้อยค่าลงอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้นคนเราจึงจำเป็นต้องบริหารสมองอยู่เสมอ ...การฝึกสมองมีหลายเทคนิคให้เลือกใช้....แต่จงใช้อย่างมีประสิทธิภาพให้มากที่สุด ....วันนี้จะมาเขียนเรื่องราวของทำอย่างไรให้สมองเราสามารถใช้งานได้ดี.... และมีเทคนิคการฝึกสมองอย่างไรให้เราเป็นคนฉลาดอยู่เสมอ


จิบน้ำบ่อยๆ (Drink water very often)
สมองประกอบด้วยน้ำ 85 % เชลล์สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง ....ถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยว...ถ้าไม่อยากให้เชลล์สมองเหี่ยว ..ซึ่งส่งผลให้การส่งข้อมูลช้า...กลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออก... แต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อย ๆ...กินไขมันดี (Enjoy good Omega 3) คนไม่ค่อยรู้ว่าสมองคือก้อนไขมัน...ซึ่งจำเป็นต้องมีไขมันดีไปทดแทนส่วนที่สึกหรอ.... แนะนำให้กินไขมันดีระหว่างวัน... จำพวกน้ำมันปลา...สารสกัดใบแปะก๊วยปลาที่มีไขมันดีอย่าง ปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวม..น้ำมันพริมโรสเป็นน้ำมันดี ที่ทำให้เชลล์ชุ่มน้ำ....ส่วนวิตามินซีกินแล้วสดชื่น

นั่งสมาธิวันละ 12 นาที (Meditation 12 mins a day)
หลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ตั้งสติและนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาที...เพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่นที่ ผ่อนคลายสุด ๆ...ทำให้สมองมี Mental Imagery สามารถจินตนาการเห็นภาพและมีความคิดสร้างสรรค์ ( ถ้าทำไม่ได้ตอนเช้า ) ให้หัดทำก่อนนอนทุกวัน
ใส่ความตั้งใจ (Program the brain: have specific intention)
การตั้งใจในสิ่งใดก็ตาม.. เหมือนการโปรแกรมสมองว่า...นี่คือสิ่งที่ต้องเกิดระหว่างวัน...สมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น...ทำให้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่าง ๆ....เพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริง...กับสิ่งที่คิดขึ้นทั้งสองอย่าง...จึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน
หัวเราะและยิ้มบ่อยๆ (Laugh and Smile)
ทุกครั้งงที่ยิ้มหรือหัวเราะ..จะมีสารเอ็นโดรฟิน...ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข...หลั่งออกมาเท่ากับเป็นการกระตุ้น...ให้มีความอยากรัก...และหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อย ๆ
                                         

เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน (Learn new thing everyday)
สิ่งใหม่ในที่นี้หมายถึง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น กินอาหารร้านใหม่ ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ อ่านหนังสือเล่มใหม่...คุยกับเพื่อนร่วมงานและเรียนรู้วิธีการทำงานของเขา เป็นต้น...เพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และโดปามีน
ซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้... กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และ สร้างสรรค์ไปเรื่อย ๆ เมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์
ให้อภัยตัวเองทุกวัน (Forgive yourself, reduce brain stress)
ขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้เปลืองพลังงานสมองการให้อภัยตัวเอง เป็นการลดภาระของสมอง

                                           

เขียนบันทึก Graceful Journal (Write graceful journal, good things in life every day)
ฝึก เขียนขอบคุณสิ่งดี ๆที่เกิดขึ้นแต่ละวันลงในสมุดบันทึก เช่น ขอบคุณที่มี ครอบครัวที่ดี ขอบคุณที่มีสุขภาพที่ดี ขอบคุณที่มีอาชีพที่ทำให้มีความสุข เป็นต้น...เพราะการเขียนเรื่องดี ๆ ทำให้สมองคิดเชิงบวก...พร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมา.. ช่วยให้หลับฝันดี... ตื่นมาทำสมาธิได้ง่าย...มีความคิดสร้างสรรค์


                                        


   
ฝึกหายใจลึกๆ (Deep breath)
สมองใช้ออกซิเจน 20 .25% ของออกซิเจนที่เข้าสู่ร่างกาย ...การฝึกหายใจเข้าลึก ๆ..จึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมอง...ควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น... ถ้านั่งทำงานนาน ๆ ...อาจหาเวลายืนหรือเดินยึดเส้นยืดสายเพื่อให้ปอดขยายใหญ่สามารถหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอดได้เพิ่มขึ้นอีก 20 %...การมีสมองที่ดีก็เหมือนทักษะทุกอย่างในโลกที่ เรียนรู้ได้....แต่จะเก่งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน.... ถ้าเราดูแลและฝึกฝนสมองให้ดีคุณภาพชีวิตก็จะดีตาม


                                          ---------------------------------------------------                                                                         Sampan Chanpa
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น